31-10-2018, 09:14

"SAO QUẢ TẠ" BẠN ĐÃ BIẾT THỜI ĐIỂM ĐỂ PHÒNG TRÁNH CHƯA ?

Đời người ai cũng phải trải qua sinh lão bệnh tử, nhưng có 10 năm đặc biệt, được xem là "thập kỷ đầm lầy" phát sinh những bệnh nguy hiểm.

Độ tuổi từ 46-55 là giai đoạn "nguy hiểm" nhất đời người?

Con người ta khi khỏe mạnh thường không bao giờ có suy nghĩ phải chăm sóc sức khỏe một cách cẩn thận, bởi khi đó cơ thể vẫn còn khỏe, chưa "làm phiền" hay cản trở bạn trong bất kỳ một hoạt động nào. Và bạn cũng ít khi bắt cơ thể phải thử thách, rèn luyện.

Nhưng khi bước vào tuổi trung niên, tránh nhiệm với công việc và gia đình ngày càng nặng nề hơn khiến cho sức khỏe bắt đầu giảm sút, thậm chí nó "trở chứng" một cách rõ ràng. Vì thế, các chuyên gia sức khỏe cho rằng, lứa tuổi từ 46-55 sẽ là giai đoạn đặc biệt nhất của đời người, quyết định chất lượng sống khi về già và tuổi thọ của mỗi người.

Có rất nhiều căn bệnh tiềm ẩn nhiều năm trong cơ thể, chờ đến lứa tuổi này sẽ "bùng phát" giữ dội, làm cho con người không kịp trở tay nếu chủ quan. Đây còn được gọi là giai đoạn "nguy cơ cao" vì nhiều người đã phải từ giã cuộc sống.

Con người có những giai đoạn tuổi vô cùng quan trọng quyết định đến cái gốc của sức khỏe. Nếu biết được những kiến thức đơn giản này, bạn sẽ có những giải pháp phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe đúng cách.

"SAO QUẢ TẠ" BẠN ĐÃ BIẾT THỜI ĐIỂM ĐỂ PHÒNG TRÁNH CHƯA ?

Giai đoạn 1: Từ 0-35 tuổi

Là giai đoạn phát triển năng động và khỏe mạnh nhất đời người. Cơ thể sẽ từ điểm 0 mà phát triển liên tục cho đến khi hoàn chỉnh nhất, đẹp đẽ nhất, ít bệnh tật nhất. Tất cả các cơ quan trong cơ thể để phát triển và nâng cao chức năng hoạt động một cách tuyệt vời nhất. Đây được gọi là thời kỳ vàng của sức khỏe.

Giai đoạn 2: Từ 36 đến 45 tuổi

Đây là giai đoạn bắt đầu thoái trào, sức khỏe đi xuống. Khởi đầu là chức năng sinh lý của các cơ quan cơ thể giảm xuống, một số cơ quan thể hiện rõ sự lão hóa, xuống cấp. Ví dụ như bệnh xơ cứng mạch máu bắt đầu hình thành. Bệnh tiểu đường cũng đã bắt đầu có những dấu hiệu cảnh báo. Đây cũng được xem là giai đoạn hình thành các mầm bệnh trong cơ thể.

Giai đoạn 3: Từ 46-55 tuổi

Đây là giai đoạn 10 năm quan trọng nhất trong đời cần phải chăm sóc sức khỏe đặc biệt nhất. Bởi hầu hết các căn bệnh nguy hiểm tính mạng nhất đều bùng phát cùng lúc trong giai đoạn này với những nguy cơ rõ ràng, thậm chí đe dọa tính mạng, đặc biệt là bệnh tim mạch vành, tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh khác với tỉ lệ mắc rất cao.

Một số trường hợp đã rơi vào bi kịch vì bị tử vong sớm khi vừa chạm ngưỡng trung niên. Vì thế, các chuyên gia còn gọi đây là "thập kỷ đầm lầy" trong hành trình của đời người, hay nói ví von là giai đoạn có "sao quả tạ" chiếu mệnh. Sẽ có người vượt qua được và nhiều người phải "dừng cuộc chơi" tại giai đoạn này.

Giai đoạn 4: Từ 56 đến 65 tuổi

Đây được xem là giai đoạn chuyển tiếp an toàn. Sức khỏe quay lại quỹ đạo ổn định. Mặc dù đi xuống theo thời gian, nhưng đa số nhiều người đã ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe.

Giai đoạn 5: Từ 65 tuổi trở đi

Từ sau 65 tuổi trở đi, nếu người không bị mắc những căn bệnh nguy hiểm, hoặc bạn đã biết phòng ngừa cẩn thận từ thời trung niên, thì những thay đổi sẽ không quá lớn. Bạn sẽ "già dần đi" trong một môi trường tương đối an toàn. Hãy duy trì việc chăm sóc sức khỏe thật tốt để kéo dài thời gian sống vui, sống khỏe.

8 căn bệnh "bùng phát" giữ dội nhất tuổi trung niên

Nghiên cứu này cho thấy, giai đoạn từ 46 đến 55 tuổi, cơ thể sẽ phải đối diện với khoảng 8 loại bệnh có tính nguy cơ cao, thường là bệnh mãn tính, hoặc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe giai đoạn sống sau đó. Vì vậy, làm thế nào để ngăn ngừa khẩn cấp hoặc làm giảm khả năng mắc các căn bệnh này?

1. Bệnh tiểu đường

Những người sống trong gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ mắc của bản thân sẽ cao hơn những người khác. Bệnh sẽ phát tác trong giai đoạn trung niên với nguy cơ cao nhất.

Thực phẩm nên ăn: Cá

Cá là thực phẩm giàu các axit béo omega-3, có thể làm tăng sự phân hủy đường trong cơ thể người sau khi sử dụng, giúp duy trì trạng thái chuyển hóa glucose bình thường. Trong nhóm cá thì cá ngừ, cá chình được đánh giá là tốt nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

2. Bệnh tuyến tiền liệt

Nam giới đến tuổi trung niên, rất dễ bị viêm tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Nên ăn uống điều độ và chăm sóc sức khỏe cẩn thận để phòng ngừa hiệu quả.

Thực phẩm nên ăn: Hạt bí

Thành phần hoạt chất chứa trong hạt bí đỏ có thể loại bỏ sự sưng tấy ở giai đoạn đầu của bệnh viêm tuyến tiền liệt, do đó các triệu chứng phát sinh có thể được phục hồi, giảm nhẹ và khống chế không để bệnh tăng nặng lên giai đoạn 2, đồng thời giảm tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, nhưng cũng cải thiện tình trạng bệnh cho những người đã bước vào giai đoạn 3 của chu kỳ bệnh.

3. Bệnh mất ngủ

Bước vào tuổi trung niên, cuộc sống có nhiều thay đổi, nếu không kiểm soát tốt tâm trạng, sẽ gây ra căng thẳng tinh thần, dẫn đến mất ngủ.

Thực phẩm nên ăn: Dâu tây

Dâu tây là trái cây giàu magiê, kali…, trong đó magiê có thể xoa dịu cơ thể, kali có thể giúp bạn giữ được bình tĩnh, sự kết hợp của hai chất này có thể thúc đẩy giấc ngủ rất tốt.

4. Bệnh sỏi đường tiết niệu

Do chế độ ăn uống có lượng chất béo cao và thiếu thời gian dành cho việc tập thể dục, dẫn đến mắc bệnh sỏi đường tiết niệu ngày càng nhiều ở những người độ tuổi trung niên.

Thực phẩm nên ăn: Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen là thực phẩm giàu chất kiềm và enzim thực vật, có thể thúc đẩy bài tiết tốt hơn, bôi trơn niệu đạo, làm cho sỏi nhanh chóng được thải ra ngoài.

5. Bệnh viêm dạ dày

Khả năng diệt trừ vi khuẩn của rượu vang tương đối tốt, các thành phần chứa trong rượu vang có thể tiêu diệt vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây loét dạ dày, viêm dạ dày.

Thực phẩm nên uống: Rượu vang

Trong quá trình sản xuất từ quả nho thành rượu, món đồ uống này trở thành "công cụ" hữu hiệu trong việc diệt khuẩn, từ đó mang lại tác dụng trong phòng tránh bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn tấn công. Nên uống một lượng rượu nho vừa phải và đều đặn.

6. Chức năng tạo máu bị thoái hóa

Vào độ tuổi trung niên, chức năng tạo máu bắt đầu trên đà đi xuống, thoái hóa nhanh chóng sẽ gây ra thiếu máu cục bộ ở một số bộ phận cơ thể. Nếu không nhanh chóng cải thiện chức năng này sẽ dẫn đến mắc bệnh thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe và rút ngắn tuổi thọ.

Thực phẩm nên ăn: Xương

Canh xương là món ăn có thể giúp bạn cải thiện chức năng tạo máu. Nên ăn thêm tủy xương nhiều hơn, đồng thời ăn uống đa dạng các thực phẩm bổ máu. Tủy xương có thể tăng cường khả năng sản xuất các tế bào máu.

7. Bệnh huyết khối

Đây là căn bệnh gây rủi ro đến tính mạng cao nhất trong nhóm các bệnh dễ xảy ra ở tuổi trung niên. Nhồi máu cơ tim, đột quỵ, nhồi máu não… đều là các bệnh phát sinh do bệnh huyết khối (các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, đe dọa tính mạng một cách nghiêm trọng.

Thực phẩm nên ăn: Cà chua

Ăn thêm cà chua thường xuyên có thể chống lại bệnh huyết khối, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và nhồi máu não. Vào mỗi buổi sáng sớm là thời điểm nguy hiểm của bệnh này do cơ thể mất nước, máu đậm đặc hơn. Lưu ý ăn cà chua vào thời gian này sẽ có hiệu quả cao trong việc giảm sự hình thành huyết khối.

8. Bệnh tim

Không hẳn là căn bệnh số 1 đe dọa mạng sống như bệnh huyết khối, nhưng bệnh tim lại tấn công đa số người cao tuổi, bắt đầu hình thành từ giai đoạn trung niên. Bệnh tim tấn công vô cùng bất ngờ, khiến cho người bệnh hầu như không kịp trở tay. Nhiều tình huống diễn ra nguy hiểm đến mức không còn có thể xử lý hoặc can thiệp y tế.

Việc phòng ngừa bệnh tim là vô cùng quan trọng.

Thực phẩm nên ăn: Quả hồng

Thực phẩm hỗ trợ bệnh tim được đánh giá tốt là quả hồng. Bởi vì trong hồng có rất nhiều chất xenlulô, phenol và các nguyên tố vi lượng có thể ức chế xơ cứng động mạch, người trung niên ăn một lượng phù hợp sẽ có lợi cho việc phòng ngừa bệnh tim.

 *Theo Health/TT